Bí Kíp Và Chia Sẻ

Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Thời gian gần đây, nhiều chiêu trò lừa đảo ngày càng được biến tướng dưới nhiều hình thức tinh vi hơn và xuất hiện tràn lan trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook (FB). Dù chiêu thức lừa đảo không mới, nhưng lại đánh vào tâm lý nên dễ khiến nhiều người dùng "sập bẫy”.

VPBank khuyến cáo Khách hàng nâng cao cảnh giác, không để sập bẫy các THỦ ĐOẠN lừa đảo sau:

 

 

 

 

  1. Đối tượng tự lập một liên kết (đường link) có tên miền gần giống với Ban Tổ chức 01 cuộc thi nào đó đang được mọi người quan tâm, với các giải thưởng rất hấp dẫn.
  2. Đối tượng chia sẻ lên mạng xã hội FB để kêu gọi bình chọn.
  3. Để bình chọn, người dùng phải truy cập vào liên kết được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu).
  4. Do liên kết có mã độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, các đối tượng đã đánh cắp nhiều thông tin tài khoản của người dùng. Từ đây, chúng thu thập hình ảnh, dữ liệu của chủ tài khoản và cắt ghép thành các đoạn video ngắn.
  5. Sau đó, nhóm đối tượng đã mạo danh các chủ tài khoản để nhắn tin/thực hiện video call (sử dụng những video được cắt ghép sẵn từ trước) đến những người thân, bạn bè trong danh bạ FB của chủ tài khoản đó để vay mượn hoặc nhờ chuyển tiền.

 

Theo thông tin thu thập được từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Nghệ An, với hình thức lừa đảo tinh vi trên, chỉ trong tháng 11 và 12/2021, một nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt 17 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền đến hơn 03 tỷ đồng từ tài khoản các Khách hàng tại nhiều Ngân hàng khác nhau

VPBANK KHUYẾN CÁO:

  1. CẢNH GIÁC với các yêu cầu truy cập đường link website, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân.
  2. KHÔNG bấm vào đường link, tệp đính kèm đồng thời XÓA NGAY các tin nhắn, email lạ này khỏi điện thoại, máy tính. Chỉ thực hiện giao dịch tại các website uy tín, độ bảo mật cao.
  3. KHÔNG cung cấp thông tin bảo mật như: Mật khẩu truy cập, Mật khẩu giao dịch một lần OTP cho bất cứ ai và dưới bất cứ hình thức nào, dù là nhân viên ngân hàng.
  4. CẢNH GIÁC với các yêu cầu chuyển tiền/thanh toán qua mạng xã hội.
  5. XÁC THỰC thông tin người thân/bạn bè (qua điện thoại/trực tiếp) trước khi chuyển tiền/thanh toán.

Bất kỳ nghi vấn về hành vi lừa đảo liên quan tới VPBank, Quý khách hàng liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất và liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng 24/7 của VPBank theo số điện thoại 1900545415, email chamsockhachhang@vpbank.com.vn/ dieutragianlan@vpbank.com.vn hoặc tới điểm giao dịch VPBank gần nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.

Kính chúc Quý khách luôn có những trải nghiệm an toàn khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ của VPBank!
Đăng ký ngay
VPBank NEO