Bí Kíp Và Chia Sẻ

Cảnh giác những chiêu thức lừa đảo dịp cuối năm

Dù Ngân hàng thường xuyên cảnh báo khách hàng về những chiêu thức lừa đảo giao dịch điện tử, song vẫn có rất nhiều khách hàng mắc lừa những thủ đoạn ngày càng tinh vi của kẻ gian, nhất là vào những tháng cuối năm, trước dịp Tết nguyên đán.

Các đối tượng lừa đảo thường đánh vào tâm lý và lòng tin của Khách hàng. VPBank khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác với các THỦ ĐOẠN sau:

Lừa đảo thông qua việc mạo danh các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

  • Kẻ lừa đảo tự nhận là nhân viên của sàn TMĐT, yêu cầu hỗ trợ đổi trả về đơn hàng mà Khách hàng đã đặt trước đó (hứa thu hồi và hoàn tiền gấp 3 lần) bằng cách đăng ký vào link giả mạo và chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản internet banking và số tiền trong tài khoản ngân hàng.

  • Kẻ lừa đảo giả mạo tin nhắn của sàn TMĐT thông báo Khách hàng trúng thưởng quà tặng tri ân sau khi mua sắm. Nội dung tin nhắn có chứa liên kết lừa đảo, yêu cầu Khách hàng cung cấp thông tin cá nhân (thông tin thẻ tín dụng/tài khoản internetbanking, bao gồm cả tên đăng nhập, mật khẩu và/hoặc OTP). Kẻ lừa đảo nghiễm nhiên chiếm đoạt được quyền truy cập tài khoản và chiếm đoạt tiền của Khách hàng.

Lừa đảo rút trộm tiền qua ví điện tử (VĐT)

  • Kẻ lừa đảo dụ dỗ Khách hàng rằng đang cần thu mua số lượng lớn voucher mà chủ tài khoản không sử dụng đến với giá tốt và yêu cầu được đăng nhập vào VĐT để tự sử dụng voucher (do MoMo không cho phép chuyển voucher sang tài khoản khác) và thuyết phục Khách hàng có thể huỷ liên kết tài khoản với sàn TMĐT trong vài giây sau khi đã thanh toán đúng voucher trao đổi.

Nhưng chỉ vài thao tác sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản thì tiền trong ví lẫn thẻ ngân hàng liên kết (trong trường hợp chủ tài khoản chưa kịp hủy liên kết thẻ) đều mất sạch.

  • Đối tượng sử dụng hình thức cho vay tiền online để mời gọi Khách hàng vay vốn và yêu cầu đăng ký trên website giả mạo của Ngân hàng. Kẻ gian sẽ sử dụng những thông tin Khách hàng đã cung cấp (Họ và tên, CMND, số điện thoại, Số thẻ/tài khoản ngân hàng, mật khẩu OTP…) để tạo tài khoản VĐT và liên kết VĐT với số thẻ/tài khoản ngân hàng của Khách hàng.

Kẻ gian sẽ chiếm đoạt số tiền trong VĐT/ tài khoản thanh toán bằng cách mua sắm hoặc chuyển tiền qua VĐT khác.

 

VPBanh khuyến cáo:

  • Hết sức cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu truy cập đường link trang web lạ, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân.
  • Không cung cấp thông tin của cá nhân cho bất cứ ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng…, bao gồm: số CMND, CCCD, Hộ khẩu, thông tin ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu); thông tin xác thực giao dịch (các loại tin nhắn OTP/Smart OTP); thông tin về tài khoản ví liên kết (tên đăng nhập/mật khẩu) để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép; đồng thời KHÔNG chia sẻ các thông tin này lên mạng xã hội.
  • Không truy cập và thực hiện giao dịch trên các website lạ nhận được qua điện thoại, tin nhắn, email.

Bất kỳ nghi vấn về hành vi lừa đảo liên quan tới VPBank, Quý khách hàng liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất và liên hệ tổng đài hỗ trợ khách hàng 24/7 của VPBank theo số điện thoại 1900545415, email chamsockhachhang@vpbank.com.vn / dieutragianlan@vpbank.com.vn hoặc tới điểm giao dịch VPBank gần nhất để được hỗ trợ và hướng dẫn giải quyết.

 

Kính chúc Quý khách luôn có những trải nghiệm tuyệt vời và an toàn cùng sản phẩm và dịch vụ của VPBank!

Đăng ký ngay
VPBank NEO