Thẻ tín dụng dành cho sinh viên: Điều kiện và thủ tục mở thẻ

Thẻ tín dụng dành cho sinh viên là thẻ tín dụng phát hành riêng cho đối tượng là sinh viên năm 3 tại các trường đại học. Hỗ trợ sinh viên chi trả học phí hoặc các chi tiêu cá nhân hàng tháng. Với điều kiện đơn giản, thủ tục nhanh gọn, không khó để bạn có thể sở hữu một chiếc thẻ tín dụng này.

1. Sinh viên có nên làm thẻ tín dụng không?

Hiện nay, mức học phí dành cho sinh viên đại học đã cao hơn khá nhiều so với các năm trước. Hơn nữa, nhu cầu đầu tư nâng cao bản thân như học ngoại ngữ, học kỹ năng cũng được nhiều sinh viên chú trọng. Do đó, sở hữu một chiếc thẻ tín dụng là giải pháp tài chính vô cùng hữu ích nên thực hiện, để chủ động chi trả học phí cũng như cân bằng cuộc sống của bản thân.

1.1. Ưu điểm khi sử dụng thẻ tín dụng

Chiếc thẻ tín dụng sẽ giúp các bạn sinh viên:

 • Chủ động trong kế hoạch tài chính, chi tiêu linh hoạt hơn: Sử dụng thẻ tín dụng giống như việc bạn đang tạm ứng trước một khoản tiền của ngân hàng. Do đó, bạn phải lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để sử dụng “khoản vay” đó hợp lý nhất. Bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm lập kế hoạch, biết cách sử dụng tiền hợp lý. Chủ động kiểm soát và cân đối tài chính của bản thân.
 • Dễ dàng kiểm soát chi tiêu: Tất cả giao dịch bằng thẻ tín dụng được ngân hàng lập sao kê chi tiết. Dựa vào đó bạn sinh viên có thể kiểm soát cũng như đưa ra kế hoạch điều chỉnh chi tiêu tháng kế tiếp sao cho hợp lý hơn.
 • Bảo mật và an toàn: Chỉ với một chiếc thẻ nhỏ gọn bạn có thể thực hiện thanh toán cho hầu hết các chi tiêu, mua sắm thông qua máy POS. Bạn không cần mang theo tiền mặt, an toàn và tiện lợi hơn.

Hơn nữa, thẻ tín dụng được bảo mật bằng các công nghệ hiện đại. Nếu không may đánh mất thẻ, bạn chỉ cần liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ. Thông tin thẻ, hạn mức được bảo vệ an toàn. Bạn không còn những lo lắng như khi dùng tiền mặt.

 

Thanh toán tiện lợi hơn do không cần phải sử dụng tiền mặt

1.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, thẻ tín dụng có một vài nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng:

 

Lộ thông tin thẻ

Cũng như các loại thẻ ngân hàng khác, để lộ thông tin thẻ tín dụng sẽ tạo sơ hở để kẻ gian lợi dụng thực hiện các giao dịch gian lận. Đặc biệt là mã số CVV/CVC ở mặt sau của thẻ. Do đó, bạn nên bảo vệ mã số này an toàn bằng cách lưu vào một nơi bí mật và xóa nó trên mặt thẻ tín dụng. Và không nên cho bất cứ ai mượn thẻ tín dụng.

 

Chi tiêu quá khả năng chi trả

Nhược điểm này là do tính năng chi tiêu trước trả tiền sau sẽ khiến bạn quá thoải mái chi tiêu mà không lường trước. Dẫn đến cuối kỳ sao kê bạn không thể trả hết tiền nợ và bị tính thêm lãi suất. Để không xảy ra tình trạng này, ngay từ đầu tháng bạn hãy lên kế hoạch chi tiêu thật chi tiết và chỉ sử dụng thẻ khi thật cần thiết.

Như vậy, so với những tiện ích mang lại thì thẻ tín dụng vẫn là một giải pháp tài chính nên cân nhắc. 

Tìm hiểu thêm bài viết: Thẻ tín dụng là gì? Lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

2. Điều kiện và thủ tục làm thẻ tín dụng cho sinh viên

Khác với loại thẻ tín dụng cho người đã đi làm và có thu nhập ổn định, thẻ tín dụng dành cho sinh viên có điều kiện và thủ tục đơn giản hơn.

2.1. Điều kiện

Để được mở thẻ tín dụng sinh viên, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí dưới đây:

 • Bạn hiện đang là sinh viên năm 3 của các trường đại học
 • Đang sở hữu tài sản có giá trị (xe máy, sổ tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ,...)
 • Thu nhập ổn định, tổng thu nhập chuyển khoản > 4.5 triệu đồng/tháng

Tổng thu nhập ổn định là một trong những điều kiện tiên quyết để mở thẻ tín dụng

2.2. Thủ tục

Thủ tục làm thẻ tín dụng cho sinh viên khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu (mang kèm bản gốc để chứng minh)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Bảng lương sao kê của ngân hàng
 • Hợp đồng lao động (bản sao)
 • Bảng điểm kết quả học tập (có chứng nhận của trường đại học)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (giấy đăng ký xe máy, sổ tiết kiệm, bảo hiểm nhân thọ,...)

Thủ tục mở thẻ tín dụng dành cho sinh viên nhanh chóng đơn giản

 

Có thể bạn quan tâm

 

3. Sinh viên nên mở thẻ tín dụng nào?

Dù mở thẻ tín dụng ở ngân hàng nào thì điều đầu tiên cần quan tâm chính là độ uy tín của ngân hàng đó. Độ uy tín càng tốt thì các dịch vụ đi kèm và mức độ an toàn càng cao.

Bạn hãy lựa chọn các ngân hàng lớn và có độ phổ biến rộng rãi trên toàn quốc. Ngân hàng được nhiều đánh giá cao không chỉ bởi khách hàng mà còn bởi các tổ chức tài chính khác.


Trên đây là các thông tin về thẻ tín dụng dành cho sinh viên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn sinh viên giải quyết vấn đề tài chính hiệu quả hơn.
Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm