Hướng dẫn cách mở tài khoản ngân hàng online và trực tiếp

Mở tài khoản ngân hàng hiện nay khá dễ dàng và nhanh chóng. Tùy vào nhu cầu của mình mà khách hàng có thể lựa chọn hình thức mở tài khoản trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc mở tài khoản ngân hàng online. Bài viết sau đây cung cấp cho bạn từ A - Z những thông tin cơ bản mà ai cũng cần biết về mở tài khoản ngân hàng.

1. Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một dạng tài sản của ngân hàng cấp cho khách hàng của họ. Tài khoản ngân hàng được sử dụng phục vụ cho 2 mục đích chính là giao dịch thanh toán và gửi tiền tiết kiệm. Tài khoản ngân hàng có thể giúp bạn thực hiện một số hoạt động như thanh toán các hóa đơn, chuyển - nhận tiền từ người khác, gửi tiết kiệm, …

 

2. Các loại tài khoản ngân hàng hiện nay

Hiện nay, tài khoản ngân hàng được chia thành hai loại chính là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm: 

 

 • Tài khoản thanh toán: Là loại tài khoản để khách hàng gửi tiền vào và sử dụng nó để thanh toán cho các hóa đơn mua sắm, giao dịch chuyển khoản hoặc rút tiền mặt. Khoản tiền gửi trong tài khoản thanh toán nếu khách hàng chưa sử dụng đến hàng kỳ đều được ngân hàng trả một khoản lãi tính dựa trên mức lãi suất không kỳ hạn lúc bấy giờ. 
 • Tài khoản tiết kiệm: Là loại tài khoản để mở ra để khách hàng gửi khoản tiền nhà rỗi chưa sử dụng đến vào để đầu tư sinh lời. Tùy vào hạn mức tiền gửi và kỳ hạn gửi của khách hàng mà mức lãi suất khách hàng được hưởng là khác nhau. Khoản tiền lời khách hàng có thể lựa chọn nhận ngay đầu kỳ, cuối kỳ hoặc định kỳ theo hợp đồng đã ký kết với ngân hàng.

Mo-tai-khoan-ngan-hang-giup-viec-thanh-toan-giao-dich-tro-nen-nhanh-chong-hon-tien-loi-hon

Mở tài khoản ngân hàng giúp việc thanh toán, giao dịch trở nên nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn

3. Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng

Tạo tài khoản ngân hàng giúp các hoạt động thanh toán thường ngày của chúng ta trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Những không chỉ dừng ở đó, sau đây là một vài những lợi ích nổi bật của việc tạo tài khoản ngân hàng.

 • Thanh toán tiện lợi: Bạn có thể dễ dàng thanh toán các hoá đơn thường ngày bằng dịch vụ Internet Banking chỉ với một vài thao tác đơn giản, không cần sử dụng tiền mặt rườm rà.
 • Linh hoạt: Bạn không cần phải lo lắng khi đi ra ngoài mà quên mang ví tiền. Chỉ cần có một chiếc Smartphone có kết nối internet, bạn có thể thực hiện tất cả các công việc chuyển tiền, nhận tiền và rút tiền ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.
 • An toàn: Sở hữu hệ thống bảo mật với tiêu chuẩn cao nhất, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tài sản của mình. Không cần phải mang nhiều tiền mặt hay lo lắng mỗi khi ra đường.

4. Điều kiện mở tài khoản ngân hàng

4.1. Với tài khoản cá nhân

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng cá nhân rất đơn giản. Bất kỳ ai cũng có thể thỏa mãn được. Khách hàng chỉ cần thỏa mãn hai điều kiện cơ bản sau đây:

 • Cư trú: Là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.
 • Độ tuổi: Tối thiểu từ 15 tuổi trở lên.

4.2. Với tài khoản doanh  nghiệp

Đối với trường hợp chủ sở hữu tài khoản ngân hàng là doanh nghiệp, việc mở tài khoản ngân hàng cũng không quá khó khăn. Doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây là có thể nhận được sự chấp thuận của ngân hàng.

 • Đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng: Trong đó, doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các thông tin như: tên giao dịch của công ty, trụ sở chính, số điện thoại, lĩnh vực hoạt động, địa chỉ và thông tin của người đại diện hợp pháp doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp.

5. Thủ tục cần thiết

Trước khi tiến hành đăng ký mở tài khoản, khách hàng chỉ cần cung cấp CMND/CCCD hoặc hộ chiếu là có thể hoàn tất thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó để mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp cần cung cấp thêm các loại giấy tờ sau đây:

 • CMND/CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của doanh nghiệp
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng của doanh nghiệp hoặc giấy ủy quyền kể toán

Doanh-nghiep-can-cung-cap-giay-phep-dang-ky-doanh-nghiep-de-duoc-ngan-hang-ho-tro-mo-tai-khoan

Doanh nghiệp cần cung cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp để được ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản

6. Cách mở tài khoản ngân hàng online và trực tiếp

Hiện nay có hai hình thức lập tài khoản ngân hàng mà khách hàng có thể sử dụng là đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc đăng ký mở tài khoản ngân hàng online.

6.1. Cách đăng ký trực tiếp tại ngân hàng

Quy trình đăng ký mở tài khoản ngân hàng tại quầy giao dịch

 • Bước 1: Hoàn thành mẫu đơn đăng ký mở tài khoản ngân hàng mà nhân viên giao dịch cung cấp
 • Bước 2: Cung cấp CMND/CCCD hoặc hộ chiếu kèm đơn vừa hoàn thành cho nhân viên giao dịch
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng tiến hành thực hiện nghiệp vụ mở tài khoản cho bạn.

 

VPBank-ho-tro-khach-hang-mo-tai-khoan-tai-quay-giao-dich-cua-ngan-hang

VPBank hỗ trợ khách hàng mở tài khoản tại quầy giao dịch của ngân hàng

6.2. Cách mở tài khoản ngân hàng online

6.2.1. Mở tài khoản ngân hàng online bằng website VPBank

Chỉ với một thiết bị có kết nối internet là bạn hoàn toàn tự đăng ký mở tài khoản ngân hàng bằng hình thức online. Quy trình mở tài khoản rất đơn giản, khách hàng chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của ngân hàng và tiến hành chọn mục “Mở tài khoản” trên giao diện chính.
 • Bước 2: Tiến hành điền đầy đủ các thông tin vào biểu mẫu đăng ký mở tài khoản. Sau đó kiểm tra kỹ lại thông tin đã điền và nhấn chọn “Tiếp tục”
 • Bước 3: Thực hiện xác nhận gói sản phẩm tài khoản mà khách hàng có nhu cầu đăng ký sử dụng là hoàn tất thủ tục.

Mo-tai-khoan-ngan-hang-bang-hinh-thuc-online

Mở tài khoản ngân hàng bằng hình thức online


Sau khi hoàn thành tất cả quy trình đăng ký mở thẻ, khách hàng chỉ cần chờ đợi trong khoảng 5 - 7 ngày là có thể nhận lại thẻ. Khách hàng cần đến chi nhánh gần nhất của ngân hàng để tiến hành kích hoạt và đổi mã PIN cho thẻ của mình thì mới có thể sử dụng được.

6.2.2. Mở tài khoản ngân hàng online bằng Ứng dụng VPBank NEO


Song song với cách đăng ký tài khoản ngân hàng online trên website, bạn có thể tải ứng dụng VPBank NEO tại CH Play hoặc App Store để đăng kí tài khoản mới.


 • Bước 1: Nhấn vào mục “Đăng ký mở tài khoản” trên ứng dụng, sau đó chọn mục “Chọn số đẹp”.

 • Bước 2: Nhập số điện thoại và địa chỉ email cá nhân, sau đó đợi nhận mã OTP và xác nhận.

 • Bước 3: Chọn dãy số tài khoản mà bạn mong muốn.

 • Bước 4: Bổ sung đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân cần thiết.

 • Bước 5: Lựa chọn chi nhánh giao dịch thuận tiện và trả lời một vài câu hỏi bảo mật.

 • Bước 6: Nhấn nút “Xác nhận” - Hoàn tất thủ tục đăng ký

7. Nên sử dụng tài khoản ngân hàng nào là tốt nhất?

Mặc dù hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ mở tài khoản cho khách hàng. Tuy nhiên không vì thế mà khách hàng được phép chọn “bừa”. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản giúp khách hàng có thể lựa chọn được cho mình ngân hàng mở tài khoản phù hợp nhất.

 • Mạng lưới chi nhánh: Một ngân hàng có mạng lưới chi nhánh rộng rãi giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tới để thực hiện các giao dịch hoặc xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.
 • Mức phí: Mức phí mở tài khoản cũng là một trong những tiêu chí mà khách hàng nên cân nhắc khi lựa chọn ngân hàng. Lựa chọn ngân hàng miễn phí phí mở thẻ sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản chi phí ngay từ ban đầu.
 • Chính sách ưu đãi: Khách hàng nên chọn một ngân hàng có nhiều chương trình, chính sách ưu đãi dành cho khách hàng. Đây là một trong những yếu tố góp phần giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn trong tương lai.
 • Thời gian nhận thẻ: Thông thường kể từ ngày đăng ký sau khoảng từ 5 - 7 ngày khách hàng sẽ được nhận lại thẻ. Bạn không nên lựa chọn một ngân hàng có thời gian chờ nhận thẻ quá lâu so với trung bình chung. Điều đó có thể chứng tỏ ngân hàng đó chưa thực sự chuyên nghiệp, nhân viên làm việc chưa đạt hiệu quả theo mức trung bình chung.

8. Một số câu hỏi thường gặp

Tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh được không?

Được quy định trong chính sách mở tài khoản của ngân hàng, học sinh trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi hoàn toàn có thể được phép mở tài khoản nếu có người bảo lãnh là chính bố mẹ hay người thân.


Mở tài khoản ngân hàng mất bao nhiêu tiền

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về vấn đề thu phí mở tài khoản. Có nhiều ngân hàng cung cấp miễn phí dịch vụ này cho khách hàng. Tuy nhiên thì cũng có nhiều ngân hàng thu phí, mức phí dao động từ 50,000 - 100,000 đồng.


Cần có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều quy định khách hàng phải duy trì tối thiểu trong tài khoản từ 50,000 - 100,000 đồng.


Và đó là tất cả những điều bạn cần biết về tài khoản ngân hàngcách tạo tài khoản ngân hàng online và trực tiếp. 

 

 

VPBank-Top-300-ngan-hang-co-gia-tri-thuong-hieu-lon-nhat-the-gioi

VPBank - Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới

 

VPBank - một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam được khách hàng ưa chuộng sử dụng. Với uy tín, trách nhiệm và khả năng của mình, VPBank cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, thỏa mãn mọi yêu cầu của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ mở thẻ ngân hàng VPBank, khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900.54.54.15 hoặc truy cập trang web https://www.vpbank.com.vn/ca-nhan/tai-khoan-thanh-toan để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

 

 

Đăng ký ngay
VPBank NEO

Có thể bạn quan tâm