Quy trình thu hồi nợ của VPBank. Có hay không việc thuê giang hồ đòi nợ?

VPBank là ngân hàng tư nhân lớn và uy tín, có những dịch vụ tín dụng nhiều ưu đãi cho quý khách hàng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều những tin đồn thất thiệt về quy trình thu hồi nợ của VPBank, gây hoang mang cho khách hàng và các bên liên quan. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng thông tin về quy trình thu hồi nợ của VPBank, và trả lời rõ ràng cho câu hỏi “Có hay không việc ngân hàng VPBank thuê giang hồ đòi nợ?”

Giới thiệu ngân hàng VPBank

VPBank - tên đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. Được thành lập vào năm 1993, VPBank là một trong những ngân hàng Thương mại Cổ phần lâu đời nhất tại Việt Nam. Sau gần 30 năm hoạt động, VPBank đã có cho mình mạng lưới lên đến 227 điểm giao dịch trên toàn quốc với đội ngũ gần 27.000 cán bộ nhân viên. 

Với lịch sử lâu năm cùng với những kết quả doanh thu ấn tượng: 44.301 tỷ đồng trong năm 2021, VPBank đã liên tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong nhóm các ngân hàng TMCP tư nhân 6 năm liên tiếp. 

VPBank lần đầu tiên lọt Top 300 toàn cầu | VPBank

Các dịch vụ tín dụng tại ngân hàng VPBank

VPBank cung cấp nhiều dịch vụ tín dụng đa dạng cho quý khách hàng, bao gồm: Vay thế chấp, Vay tín chấp, mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ tín dụng,...Bên cạnh đó, chúng tôi còn có những gói tiết kiệm với lãi suất cao, nhiều ưu đãi dành cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp.

Sản phẩm vay

VPBank có 2 loại sản phẩm vay cho khách hàng là Vay thế chấp và vay tín chấp

 • Với vay thế chấp: bạn có thể vay vốn để kinh doanh hoặc mục đích cá nhân khác bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo như sạp chợ, thế chấp nhà, thế chấp xe hoặc thế chấp sổ tiết kiệm,...
 • Với vay tín chấp: bạn cũng có thể được vay vốn để kinh doanh hoặc tiêu dùng cá nhân mà không cần phải thế chấp bằng tài sản đảm bảo. Tuy nhiên cần phải chứng minh thu nhập, hoặc cung cấp biên lai đóng thuế thu nhập, hoặc cung cấp giấy tờ sở hữu tài sản sạp chợ/ki-ốt (đối với sản phẩm vay tiếp sức chủ sạp)

Sản phẩm thẻ tín dụng

Sản phẩm thẻ tín dụng cho phép khách hàng sử dụng trước số tiền trong hạn mức mà không cần có tiền sẵn trong tài khoản, sau đó khách hàng có thể thanh toán sau. Thẻ tín dụng bao gồm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. 

VPBank cung cấp đa dạng các dịch vụ thẻ tín dụng dành cho khách hàng từ cơ bản đến cao cấp. Gồm có thẻ Step up, thẻ VPLady, thẻ Titanium Cashback và thẻ Platinum Cashback. 

Khách hàng cá nhân | VPBank

Sản phẩm gửi tiết kiệm

VPBank cung cấp các gói tiết kiệm đa dạng, gồm tiết kiệm thường, tiết kiệm trả lãi trước, tiết kiệm trả lãi định kỳ, tiết kiệm Bảo Toàn Thịnh Vượng, tiết kiệm Phát Lộc Thịnh Vượng,... với mức lãi suất (tháng 8/2022) dao động từ 3.2% đến 7.0% với nhiều mức tiền gửi và thời hạn khác nhau.

Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng VPBank

Quy trình thu hồi nợ của VPBank cũng tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Đối với những khách hàng không đảm bảo thanh toán nợ đúng hạn, VPBank sẽ tiến hành thực hiện biện pháp nghiệp vụ thu hồi nợ gồm các bước sau:

 • Xác định khoản nợ 
 • Phân loại khách hàng đang nợ
 • Phân công nhân viên thu hồi nợ
 • Nhắc nhở khách hàng trước khi đáo hạn
 • Đàm phán với khách hàng
 • Trong trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ, VPBank sẽ tiến hành thu giữ các tài sản đảm bảo và thanh khoản theo quy định của pháp luật.

VPBank giảm đến 2% lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

Những nguyên nhân dẫn đến trốn nợ

Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khiến cho không ít những cá nhân, doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, tệ hơn là mất khả năng trả nợ dẫn đến trốn nợ.

Bên cạnh đó, còn một vài nguyên nhân khác như làm ăn thua lỗ, công việc không như ý muốn; các cá nhân hay tổ chức tiến hành vay các khoản nợ lớn nhưng không có kế hoạch trả nợ cụ thể, đến hạn thì đã không đủ năng lực tài chính để thanh toán khoản nợ.

Một lý do khác, thường đến từ các khoản vay tín chấp nhỏ đó là khách hàng chủ ý trốn nợ ngân hàng ngay từ đầu và không có ý định thanh toán khoản nợ dù có khả năng trả nợ.

Có nên trốn nợ ngân hàng VPBank không?

VPBank là ngân hàng TMCP hàng đầu, các mức lãi suất đều tuân thủ theo quy định của pháp luật, các điều khoản hợp đồng rõ ràng. Bạn sẽ không dễ dàng trốn nợ ngân hàng VPBank.

Nếu bị tiến hành khởi kiện theo quy định của pháp luật, mức phạt dành cho hành vi trốn nợ là rất nặng, bạn có thể bị ghi dấu nợ xấu, bồi thường toàn bộ thiệt hại và tệ nhất là có thể ngồi tù với thời hạn lên đến 20 năm tùy theo khoản nợ.

Theo điều 174 - bộ luật hình sự 2015 về tội chiếm đoạt tài sản:

 • Phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc tù giam từ 6 tháng đến 3 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đến dưới 50 triệu
 • Phạt tù giam từ 2 đến 7 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu
 • Phạt tù giam từ 7 đến 15 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đến dưới 500 triệu
 • Phạt tù giam từ 12 đến 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu trở lên

Vậy nên, tốt nhất là bạn nên có một kế hoạch trả nợ rõ ràng trước khi tiến hành thực hiện các thủ tục vay vốn. Và nếu như chẳng may bạn gặp khó khăn và không có khả năng trả nợ, chúng tôi hoàn toàn có thể đàm phán cùng với bạn để cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp.

VPBank luôn cảm thông và cũng đã tạo điều kiện cho những quý khách hàng gặp khó khăn có cơ hội kéo dài thời hạn thanh toán để tìm cách trả nợ. Tuy nhiên dù bất kỳ lý do nào thì khách hàng cũng không nên cố tình trốn nợ hay có những hành vi thể hiện sự không hợp tác, bởi vì khách hàng sẽ phải đóng các khoản phạt lớn, ghi dấu nợ xấu và tệ hơn là bị khởi tố theo quy định của pháp luật.

Có hay không việc ngân hàng VPBank thuê giang hồ đòi nợ?

Trong thời gian vừa qua, xuất hiện một vài tin đồn về việc ngân hàng VPBank thuê giang hồ đòi nợ hoặc VPBank đòi nợ theo kiểu xã hội đen. Chúng tôi xin đính chính tất cả các tin đồn trên đều là thất thiệt, không đúng sự thật và gây nên nhiều luồng thông tin trái chiều trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng

Chúng tôi, ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank luôn đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quy định của pháp luật trong việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ đòi các khoản nợ quá hạn.

Qua bài viết hôm nay, hy vọng mọi người sẽ có thể nắm rõ hơn quy trình thu hồi nợ của ngân hàng VPBank và những hậu quả nếu như bạn trốn nợ

 

Đăng ký ngay
VPBank NEO