VPBank tư vấn Vinacomin phát hành 5000 tỷ đồng trái phiếu
Ngày 26/09/2013, VPBank và các thành viên của Tổ hợp tư vấn và Đại lý phát hành đã tư vấn Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) phát hành thành công 5000 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu, kỳ hạn năm (5) năm, lãi suất thả nổi.
Đợt phát hành này đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường, bao gồm các Ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài tại Việt Nam, công ty tài chính, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán. Vì vậy, tổng khối lượng đăng ký đầu tư đã vượt khối lượng dự kiến phát hành.
Theo nhận định của một số chuyên gia tài chính, việc Vinacomin lựa chọn phát hành trái phiếu vào thời điểm này là thuận lợi bởi lãi suất đang thấp, thanh khoản VND ổn định và tăng trưởng tín dụng còn chậm.
Chia sẻ về kết quả của đợt phát hành trái phiếu, ông Nguyễn Văn Biên, Phó TGĐ Vinacomin cho  biết: “Phát hành thành công 5000 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu giúp cho Tập đoàn huy động được lượng vốn lớn cho các dự án trọng điểm trong thời gian ngắn với chi phí hợp lý. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Tổ hợp tư vấn đã đồng hành cùng chúng tôi triển khai thành công đợt phát hành trái phiếu này”.
Ông Vũ Minh Trường - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cho biết: “Vinacomin là đối tác chiến lược của VPBank. Thời gian qua, VPBank và Vinacomin đã thực hiện một số giao dịch tín dụng ngắn hạn, ngoại hối và bây giờ là tư vấn phát hành trái phiếu Vinacomin. Sự thành công trong giao dịch giữa VPBank và Vinacomin lần này là một điểm nhấn quan trọng, nâng quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên lên một tầm cao mới”.
5000 tỷ đồng là đợt phát hành trái phiếu tiền đồng lớn nhất của Vinacomin cũng như của các Tập đoàn doanh nghiệp nhà nước tính đến thời điểm này, đồng thời, đánh dấu sự khởi sắc của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau một thời gian trầm lắng.